Gốc > THĂM ÔNG THẦY TỔNG THỂ > Công tác chủ nhiệm >

Tình huống sư phạm: Học sinh mất đồng hồ

8409974Mỗi ngày đến trường là mỗi ngày chúng ta gặp và giải quyết không ít các tình huống trong dạy học. Có những tình huống đến rồi đi thoảng qua như một cơn gió nhưng cũng có những tình huống trở thành kỉ niệm đẹp neo lại mãi trong ta để rồi mỗi lần nghĩ đến nó ta lại thấy vui vui.

Với tôi đó là kỉ niệm sau:

Ngày tôi mới ra trường được Ban giám hiệu phân cho chủ nhiệm lớp 4B. Với chất trẻ, chất thanh niên và bầu nhiệt huyết dâng trào, tôi đến với các em như người anh đến với em của mình. Vì vậy mỗi giờ lên lớp là mỗi giờ tôi thấy vui và hạnh phúc vô cùng.

Rồi vào một buổi sáng đầu đông của năm học 2003, tôi hồ hởi và vui vẻ bước vào lớp và nghĩ như mọi hôm sẽ được đón nhận những ánh mắt trìu mến, những nụ cười thân thương từ các em. Nhưng thật ngạc nhiên, lớp học hôm đó thật trầm lặng. Tôi nhìn về phía các em thì thấy em Dương đang thút thít khóc. Tôi mời các em ngồi xuống và đi về phía Dương. Xoa nhẹ đầu em, tôi hỏi :

-         Sao em lại khóc ?

-         Thưa thầy, em bị mất đồng hồ ạ !

Tôi hiểu ra vấn đề rồi ôn tồn dỗ em :

-         Em nín đi rồi đồng hồ sẽ về với em mà !

Tôi vừa dứt lời thì em lớp trưởng xin có ý kiến :          

- Thưa thầy, thầy cho phép chúng em được kiểm tra cặp và người lẫn nhau để tìm đồng hồ cho bạn Dương ạ !

Thầy cảm ơn ý kiến của bạn lớp trưởng nhưng thầy nghĩ chúng ta không nên làm như thế. Thầy biết các em lớp ta rất ngoan và sẽ không bao giờ lấy cắp đồng hồ của bạn đâu. Thầy mong rằng sau giờ ra chơi sẽ có một sự kì diệu đến với lớp ta giống như trong chuyện cổ tích mà thầy vẫn thường kể cho các em – đó là chiếc đồng hồ của bạn Dương lại về ở trong ngăn bàn của bạn. Các em có mong sự kì diệu đó sẽ đến với lớp ta không ?

Cả lớp đồng thanh : Thưa thầy có ạ !Rồi tôi và các em vui vẻ vào bài học mới và xem như chưa có việc gì xẩy ra.

Sau giờ ra chơi, tôi đi nhanh về lớp. Vừa bước vào lớp, các em đã ríu rít mách với tôi là đồng hồ của bạn Dương đã thấy ở trong ngăn bàn của bạn.

Tôi mỉm cười vui vẻ và cất cho các em cùng hát bài “Lớp chúng mình”.

Bẵng qua sau 8 năm, ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2009, các em học sinh lớp 4B ngày ấy lại ríu rít về thăm thầy. Trong cái chớm lạnh của đầu đông, thầy trò cùng nhau quây quần bên ấm trà nóng hàn huyên tâm sự. Rồi em Chiến gợi lại chuyện bạn Dương mất đồng hồ năm xưa. Em bảo :

- Có lẽ thầy và các bạn đã quên chuyện bạn Dương mất đồng hồ nhưng với em có lẽ mãi mãi không bao giờ quên được vì người lấy đồng hồ chính là em. Nếu ngày đó thầy cho các bạn tự kiểm tra lẫn nhau thì sẽ tìm ra em. Nhưng thầy đã không làm như vậy, thú thật với thầy lúc đó em rất sợ nhưng thầy đã cho em cơ hội để chuộc lại lỗi lầm.

Tôi xoa nhẹ lên đầu em giống như ngày xưa tôi xoa lên đầu em Dương.

Bên ngoài, gió heo may thổi về mạnh hơn nhưng thầy trò chúng tôi lại thấy ấm áp vô cùng./. 

Phan Nữ La Giang


Nhắn tin cho tác giả
Văn Như Toán @ 21:23 18/01/2013
Số lượt xem: 722
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM CÂU LẠC BỘ TOÁN TIỂU HỌC – XIN CHÀO VÀ HẸN GẶP LẠI

tth123_500