Gốc > SANG CHƠI NHÀ VĂN > Cảm thụ văn học >

Cảm thụ về hai khổ thơ trong bài thơ Viếng lăng Bác

 

Bác Hồ là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại. Cả một đời Bác thanh cao không một chút riêng tư. Bác là người cha già luôn chăm lo cho hạnh phúc nhân dân. Giờ Bác đã ra đi nhưng trong lòng mọi người dân Việt nam, Bác luôn sống mãi. Với nghệ thuật so sánh và nhân hóa trong câu thơ mà tác giả đã làm toát lên  được sự cao cả vĩ đại của Người. Nơi Bác yên nghỉ ngày ngày luon có một mặt trời đi qua, nhưng vầng mặt trời đó đâu sánh được với vầng mặt trời trong lăng. Bác như vầng mặt trời luôn tỏa ánh hào quang- mặt trời trong lăng đẹp hơn, rực rỡ hơn nhiều. Dân tộc Việt Nam luôn có một mặt trời đẹp rực rỡ , tỏa ánh sáng bao la soi đường dẫn lối.Bởi vì thế nên nơi Bác yên nghỉ, từng dòng người từ khắp mọi miền đất nước ngày ngày về đây trong niềm tiếc thương vô hạn, lặng lẽ , kính cẩn để roiof kết thành những tràng hoa đẹp dâng lên người, 79 mùa xuân là 79 tràng hoa đẹp. trước lúc đi xa,người luôn mong đất nước bình yên, hạnh phúc. Mong muốn ấy giờ đây đã toại nguyện.Giờ Bác đã yên nghỉ, với giấc ngủ bình yên thanh thản vô cùng. Bác nằm đó mà ta ngỡ  Bác đang nằm ngủ với giấc ngủ bình yên của đất trời tươi sáng. Bác như vầng trăng tỏa sáng dịu hiền, giống như tấm lòng nhân ái bao la của Người.

Vẫn biết giờ đây bầu trời xanh là mãi mãi, đất nước Việt nam ngàn đời tươi đẹp, dân tộc Việt Nam đã sống cuộc sống ấm no, hạnh phúc, nhưng sao trong lòng mỗi người dân Việt Nam lại đau nhói. Mỗi lần về đây viếng Bác lại cảm thấy đau nhói trong tim, lại trào lên vì sự mất mát lớn lao ấy. Nhìn đất nước trong cảnh thanh bình , người dân lại nhớ Bác biết bao, Bác ơi!

Chỉ với hai khổ thơ mà tác giả đã nói lên được tất cả những gì cao cả , vĩ đại của Bác. Và từ đó thể hiện được niềm tiếc thương vô hạn của cả dân tộc Việt Nam khi mất Bác. Trong tim mỗi người dân Việt Nam luôn có hình ảnh Bác- Bác là người soi đường dẫn lối cho dân tộc Việt Nam trên chặng đường đii tới.

 


Nhắn tin cho tác giả
Đoàn Thị Mai Hoa @ 13:31 16/12/2014
Số lượt xem: 688
Số lượt thích: 2 người (Nguyễn Thi Kim Yến, Phan Thị Hồng Vân)
 
Gửi ý kiến

CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM CÂU LẠC BỘ TOÁN TIỂU HỌC – XIN CHÀO VÀ HẸN GẶP LẠI

tth123_500