Gốc > DẠY - HỌC TOÁN > Lớp 1 >

Làm thế nào để say mê học toán

Nếu teen mình đang "lo lo là" vì phải hoàn thành cả đống bài tập đầy số, rồi thì cuống quýt ôn luyện đón kỳ kiểm tra Toán sắp tới, thì những bí kíp sau sẽ tuyệt lắm đấy!

imagestoan_2

Niều đam mê học Toán và chinh phục những con số rắc rối dạo này đang dâng cao trong cộng đồng teen và tween Việt, nhất là khi các bạn có chất xúc tác là tin vui về giáo sư Ngô Bảo Châu giành được giải thưởng lớn của Toán học thế giới.

Nhưng đam mê là một chuyện, làm sao để biến niềm đam mê ấy thành những kết quả ngọt ngào trong học tập thì lại khác, bạn cần phải có những bí kíp luyện rồng phù hợp với mỗi người. Gọi là bí kíp cho nó huyền bí chứ loanh quanh để học Toán giỏi thì các mẹo mực học Toán tốt bạn cần thế này này:

Góc học tập lý tưởng

Đầu tiên, hãy biến học Toán thành niềm vui bằng việc thiết kế một không gian lý tưởng. Điều này chí ít sẽ giúp các teen cảm thấy hứng khởi trước khi mở  sách ra. Đừng quên  chọn màu, thiết kế, làm mới hoặc sáng tạo ra những đồ đựng bút từ những vật liệu đang xung quanh mình nhé… Tuy nhiên, góc học tập của các ấy không nên dùng màu quá đậm, sẽ gây mất tập trung đấy! Nhưng nhớ là màu quá nhạt nhòa lại  làm bạn dễ buồn chán. Giải pháp là  chọn một màu tươi sáng tự nhiên kết hợp với một màu nhẹ dịu hơn, ví dụ: cam và trắng, xanh lá và kem.

Bắt đầu với 5 phút thử thách

Những phút  đầu tiên bao giờ cũng là thời khắc quan trọng nhất: một khi bạn vượt qua, việc học toán cũng sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Bất cứ khi nào các teen cảm thấy không muốn học, hãy chỉ huy bản thân rằng phải học 5 phút thật tử tế, chỉ 5 phút thôi. Tự thuyết phục là sau 5 phút học bạn có thể dừng lại. Điều này sẽ khiến bạn thấy bớt uể oải và hưng phấn hơn để học đấy. Thông thường sau 5 phút này, các teen có khuynh hướng bắt nhịp với việc học và thật tự nhiên là các ấy sẽ tiếp tục học lâu hơn. Chìa khóa ở đây chính là đảm bảo rằng trong 5 phút đầu tiên,  bạn sẽ học với 100% độ tập trung.

Ngừng và bắt đầu với phần học thú vị nhất

Khi phải dừng học để nghỉ giải lao hay làm việc khác, bí quyết là các ấy  chú ý dừng ở nội dung hấp dẫn hoặc dễ dàng chobản thân. Khi quay trở lại bàn học, các ấy  sẽ tiếp tục ở chính đoạn thú vị ấy và việc này khiến cho các teen dễ dàng học lại.

Học bằng phương pháp Trực quan sinh động


Trong thời buổi của công nghệ, việc học của các teen nên tận dụng  yếu tố công nghệ, để tăng thêm phần hiệu quả và hứng thú trong học tập.

Bạn Đậu Hải Đăng, chủ nhân của Huy chương Vàng Violympic Toán (IMO 53) chia sẻ : “Hồi lớp 9 mình cũng thường tham gia thi luyện online ở trang website tự luyện có uy tín Violympic (www.violympic.vn). Theo mình, việc học bằng trực quan sinh động rất hay, đặc biệt sẽ giúp cho môn học toán thêm thú vị. Tại đây, các bài toán được biến hóa kỳ thú bằng những trò chơi ngộ nghĩnh như đỉnh núi trí tuệ, cóc vàng tài ba,  khỉ con thông thái…sẽ giúp các teen chúng mình bị cuốn hút vào quá trình chinh phục môn Toán.”

Hiện Hải Đăng là học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội  và sắp tới rất có thể bạn sẽ ra nước ngoài du học đấy!

Theo chủ nhân của chiếc Huy chương Vàng này, các teen nên bắt đầu học môn mình yêu thích trước, sau đó mới đến môn Toán khó “nhằn” bởi điều này sẽ tạo hứng cho các teen đối mặt với những bài tập đầy rẫy những con số. Tuy nhiên, nhớ đừng học quá muộn nhé để đảm bảo sức khỏe cho ngày mai lên lớp nhé!

Học đúng lúc

Nên lập thời gian biểu cho riêng mình. Với lịch học được lập trình hợp lý , các ấy sẽ có khoảng thời gian vừa đủ  cho việc học, chơi và nghỉ ngơi. Và chính thời gian biểu ấy sẽ tạo áp lực học tập cho các teen, nhắc nhở rằng thời gian không có nhiều. Do đó các ấy nhớ  tuân thủ thời gian biểu một cách nghiêm khắc và học tập trung rồi  xả hơi thoải mái còn hơn vừa học vừa chơi.

Chúc teen mình luôn say học Toán nhé!


Nhắn tin cho tác giả
Phan Duy Nghĩa @ 13:58 19/11/2012
Số lượt xem: 1572
Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Lê Bảo Ngân)
 
Gửi ý kiến

CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM CÂU LẠC BỘ TOÁN TIỂU HỌC – XIN CHÀO VÀ HẸN GẶP LẠI

tth123_500